0937 442 338

Bật mí cách ủ trà hoa hoa lài đơn giản

Ủ trà hoa lài tuy có đơn giản hơn trà sen một chút nhưng cũng không kém phần công phu, đòi hỏi người ướp vừa kiên nhẫn vừa tỉ mỉ trong từng công đoạn. Để có một cân trà ủ hương lài hoàn hảo phải cần đến một cân hoa lài. Khi ướp xong, nếu chưa đượm có khi còn phải cho thêm hoa nữa. Trà để ướp lài nhất định phải là loại trà xanh sạch mọc tự nhiên, không bón hóa chất, cánh đều to để có thể thấm được nhiều hương.Hoa lài nở khoảng bốn tiếng đồng hồ thì hết hương, đúng là hương trầm, hoa thơm lâu, hương tán, hoa mau tàn. Khi hoa vừa hàm tiếu là lúc tỏa hương mạnh nhất , phải ủ vào trà ngay lúc ấy. Trà ướp hương hoa lài phải có độ ẩm cao, vì vậy, dùng cam thảo nấu lấy nước cốt, phun đều vào trà, vừa tạo độ ẩm vừa tăng hậu vị cho trà.

Trà hoa lài ủ có thành phẩm hảo hạng, khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của cỏ cây đồng nội như mang cả đất trời gom tụ trong từng ngụm trà. Chính vì tinh hoa, giá trị của trà hoa lài mà vì thế, giá trà hương lài luôn luôn cao, không mấy hiệu trà, có được trà ướp hoa lài đặc sắc.


Chọn chè, hoa lài

Theo như giới sành trà thì để có trà hoa lài hảo hạng thì phải dùng chè xanh Bảo Lộc. Loại đặc sản hay loại chè cao cấp nhất, được sàng sẩy kỹ càng để loại bỏ các cánh nhỏ (cám) hoặc các tạp chất (nếu có) , các cánh chè phải đều nhau, nước chè xanh,vị thơm đậm đà. Uớp trà hoa lài có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn chè ban đầu.

Hoa lài thường đạt chuẩn vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp. Các cánh hoa lài lúc ấy phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa nép, hoặc không nở.

Cách ướp trà hoa lài ngon

Nụ nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp chè tốt nhất. Cứ một lớp chè lại rắc một lớp hoa lài, rồi lại một lớp chè, một lớp hoa ướp. Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, cũng là lúc chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa lài.Chè được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương lài lẫn hương chè, rồi đem sấy cho đến khi chè khô, hương lài quyện vào chè thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần là được.

Cách ủ trà hoa lài trên cũng giống như cách làm trà đào hay cách làm trà bưởi, rất đơn giản. Bạn có thể áp dụng phương pháp ủ trà xanh hoa lài trên để ủ các loại trà khác rất tiện lợi.  Chỉ mất một chút thời gian là chị em sẽ có thêm 1 loại thức uống vừa ngon lại cực tốt cho sức khỏe cho cả nhà.