0937 442 338

Cách pha trà xanh hoa lài ngon đúng điệu

Trà hoa lài (nhài) được chế biến trực tiếp từ những bông nhài tươi. Trước đây rất nhiều gia đình có thói quen trồng nhài để lấy nụ và bông ướp trà. Tuy nhiên với công nghệ sản xuất trà  hiện nay, thì việc sở hữu một gói trà xanh hoa lài tiện dụng là điều dễ dàng.


Trở thành dân sành trà không khó

Một trong những khu vực trồng chè lớn nhất cả nước như Lâm Đồng. Những  người thợ thủ công lành nghề, thu hái hoa trà từ khi trời mới sáng tinh mơ, khi sương còn đọng lại trên cánh hoa lài. Hoặc thu hái vào buổi tối, lúc hoa nhài khẽ ngậm cánh. Khi thu hái hoa vừa tươi, giàu dưỡng chất nhất, lại rất dễ bảo quản vì hoa chưa nở bung. Hoa lài đạt tiêu chuẩn làm trà là nụ mới chuyển từ xanh sang trắng đục.

Sau đó người ta mang về rửa sạch nguyên liệu với nước, sau đó vẩy khô và để chỗ bóng mát cho ráo nước. Tiếp đó, mang đi sấy nhiệt thấp ở nhiệt 70 độ C trong khoảng 1 – 2h. Sấy trà nguyên nụ sẽ lâu hơn, cần kiểm tra thường xuyên để biết trà đã đạt tiêu chuẩn khô đủ để bảo quản. Khi trà khô 90%, rải ra chỗ thoáng mát để trà tự khô thêm. Sấy thủ công trà hoa nhài sẽ hơi chuyển sang màu đỏ, không được trắng đẹp. Tuy nhiên, không hề ảnh hưởng tới mùi thơm và giá trị dinh dưỡng của trà.

Nhờ quy trình chế biến tự nhiên và đạt chuẩn trà xanh hoa lài giữ tuyệt đối những dưỡng chất có lợi, an toàn cho cơ thể. Vì vậy mà trà có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Đặc biệt trường hợp đối với các chị em bị đau nhức xương khớp hay muốn giảm cân mỗi ngày nên uống trà hoa nhài sẽ thấy hiệu quả.

Trong thưởng thức trà đạo thì việc ướp trà hoa xanh hoa lài là 1 trong những cách thưởng trà từ người mộc mạc giản dị đến những thương gia sành sỏi đều yêu thích. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà xanh được ướp sẵn hoa nhài,  đó tuyệt nhiên là sự lựa chọn hoàn hảo của những người thực sự mê trà.


Cách Bước Pha Trà Hoa Nhài

Bước 1: Cho một lượng vừa đủ trà xanh hoa lài (khoảng 5gram) vào ấm trà. Sau đó cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. Tráng trà nghĩa là bạn cho một chút nước sôi vào ấm đã có sẵn trà, đợi 30 giây cho trà nở ra và đổ bỏ nước trà đó đi. Bước này có công dụng đánh thức trà và làm sạch trà.

Bước 2: Dùng đế đun đèn cầy để đun trà xanh hoa lài là một gợi ý hoàn hảo. Cho ấm trà đã tráng lên chân đế đun đã thắp nến. Rót 250ml nước ấm vào ấm trà và đợi từ 5-7 phút. Nếu các bạn không sử dụng chân đế đun, thì sẽ rót nước sôi ở nhiệt độ 90-100 độC vào ấm trà và cũng đợi từ 5-7 phút.

Bước 3: Sau khoảng thời gian chờ đợi vừa đủ, bạn sử dụng đồ lọc trà chiết nước trà ra bình, khi uống thì các bạn rót lại sang tách. Với những loại bình thủy tinh có sẵn đồ lọc thì không cần phải lọc lại.

Bước 4: Nếu đã dùng hết trà thì các bạn lại tiếp tục lặp lại bước 2 để dùng tiếp. Trà xanh hoa lài có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

Lưu ý: Không ngâm trà trong nước sôi quá thời gian hướng dẫn, sẽ làm mất vị của trà.