0937 442 338

Ky thuat uop tra xanh hoa lai dac biet nhu the nao?

Khi nhắc đến trà xanh hoa lài chúng ta không thể nào phủ nhận được độ thơm ngon, hương vị của hoa lài không lẫn vào đâu được. Bất kể những người sành trà đều không thể bỏ qua loại trà này, ngoài việc tạo ra hương vị thơm ngon tuyệt vời nó còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng.

Trà xanh hoa lài có rất nhiều công dụng hữu ích mà chúng ta đã biết rồi vậy trà hoa lài được làm như thế nào thì đó là một điều mà bất cứ ai cũng tò mò muốn biết được, có công thức đặc biệt nào hay không mà hương vị thơm ngọt đến vậy. Qua bài viết sau độc giả sẽ biết được công đoạn để làm ra trà xanh hoa lài kì công đến chừng nào nhé.

trà xanh hoa lài

Nhất thủy nhì trà tam pha tứ ấm đây là câu đúc kết từ việc pha trà ngàn xưa của người Việt, cả 4 yếu tố này quan hệ mật thiết với nhau, nó là điều kiện cần và đủ để có được một chén trà ngon.

Trà ướp hoa – dùng hoa ướp trà là đỉnh cao của nghệ thuật, được rất nhiều nghệ nhân sử dụng và lưu truyền đến đời nay, mỗi mùi hương hoa hòa quyện vào cánh trà tạo cảm giác thư thái, bình yên trong mỗi con người. Trong các loại trà ướp hoa thì trà ướp hoa lài là phổ biến nhất.

Nhấp tách trà xanh hoa lài tinh túy, con người sảng khoái giao hòa với thiên nhiên và đất trời. Cảm nhận vị ngọt đọng của hương hoa lài như một triết lý nhân sinh, khổ tận cam lai.

Quá trình ướp trà hoa lài 

Nụ nhài sau khi hái sẽ được chọn lọc loại bỏ hết những nụ không chất lượng, sau đó rải đều ra bên dưới sẽ lót một lớp giấy chống thấm. Trong các khâu để ướp trà hoa lài tươi tự nhiên thì khâu lựa chọn nguyên liệu trà để ướp là quan trọng nhất vì chất lượng trà nguyên liệu sẽ quyết định trà sau khi có ướp co ngon hay không chính vì vậy nên chọn loại trà cao cấp nhất, hoặc loại trà tôm nõn được sàn sảy kĩ càng để loại bỏ các cánh nhỏ hoặc các tạp chất khác. Các cánh chè cũng phải đều nhau, nước chè xanh vị thơm đậm.

Sau đó cứ sếp đều nhau một lớp chè một lớp hoa lài lại đến một lớp trà một lớp hoa – đây được gọi là công đoạn dệt hương.

Tuy nhiên mùa hoa nhài rất ngắn, từ đầu mùa đến cuối mùa thì khác biệt của hoa nhài không quá lớn nên không đáng quan tâm nhưng thời điểm dệt hương là thời điểm quan trọng nhất. Thời điểm phối hoa với trà tuyệt hảo nhất là từ 7-8 giờ tối, thời điểm những bông hoa đang chúm chím, vừa mới trổ ra . Thời điểm dệt xong cùng lúc đó là khoảng 9-10 giờ tối ta sẽ đón được hoa nhả hương. Trà sẽ hấp thụ hết hương hoa lài trong đêm hôm đó. Sau đó sáng hôm sau chúng ta phải tách hoa lài ra khỏi trà.

Trà đã ngậm hết hương hoa nhài trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng , khiến cánh hoa từ màu trắng đục tới trong suốt công đoạn này người ta gọi là tách hương

Để giữ được trọn vẹn hương hoa lài, khi lựa hoa đến khi ướp trà điều tối kị là ko được dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Sau khi phân loại hoa và tách hoa ra khỏi trà, trà được cho vào chum để giữ được hương lài lẫn hương chè công đoạn này gọi là nhuận hương

Thời gian ủ trà khoảng 7 – 10 ngày phụ thuộc vào thời tiết và không khí của giai đoạn đó như thế nào nắng, mưa, khô ráo, ẩm ướt.

Sau khi 7-10 ngày ủ như thế lại tách ra để bắt đầu kiểm tra nếu như hương nổ nhiều quá thì lại xả hương xong ủ lại.

 Lại bắt đầu quy trình như ban đầu xả hương – dệt hương, dệt xong rồi xả .Sau đó mới sấy khô, sau đó lại ủ thêm 3 ngày nữa để ủ cho nó tan các hương nổi để cho người dùng  ko thấy bị nồng nặc khi mở gói trà ra nhưng sau khi uống vào sẽ có hậu hương ( sau khi uống xong và thở ra có một luồng hương đi theo hơi thở ra ngoài).

trà xanh hoa lài

Như vậy chúng ta đã biết được cách để làm ra một gói trà xanh hoa lài kì công như thế nào, hy vọng các khách hàng ghiền trà khi uống sẽ cảm nhận được hết những tâm huyết mà người làm trà xanh hoa lài gửi gắm vào nó. Thưởng thức trà bắng tất cả tâm hồn, một cái thú tao nhã của những người mê trà.