0937 442 338

Trà hoa lài – Tứ đại danh trà Việt Nam

Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Y tế dự phòng Trung Quốc đã chỉ ra trong số năm loại trà khác nhau, thì trà hoa nhài là có thể ngăn ngừa ung thư thực quản. Có lợi cho cả về thể chất khỏe mạnh và trạng thái tâm lý đủ để thuyết phục chúng ta nê ưu tiên sử dụng trà hoa nhài.Không phải vô tình mà trà hoa lài được xếp vào một trong tứ đại danh trà cổ truyền của người Việt Nam. Về cơ bản, trà hoa nhài của Việt Nam rất giống với Trung Hoa về phương pháp ướp hương. Tuy nhiên, phương pháp thưởng ẩm và đặc điểm của nguyên liệu không giống nhau đã làm nên sự khác biệt rõ rệt trà hoa nhài thiên nhiên của Việt Nam thơm hơn, bông hoa nhỏ hơn và đậm vị hơn.

Tại những vùng trồng trà nổi tiếng ở Việt Nam, hoa lài được thu hái vào giữa giờ Mùi (2 giờ chiều). Những bông hoa được lưu giữ mát cho đến khi đêm xuống. Ngược lại hoa lài ở Trung Quốc được hái từ sáng sớm, khi những cánh hoa nhỏ còn đóng kín. Buổi tối, hoa bắt đầu nở cũng là lúc trà hoa lài được lên men và pha trộn lưu trữ qua đêm.

Hoa Nhài trắng nở vào khoảng 7-8 giờ tối, hương thơm ngát. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20- 33 độ C. Có thể dùng để uống như một dạng trà riêng biệt, hoặc có thể kết hợp với hoa cúc khô nguyên bông hoặc sơn mật hồng sâm để tạo thành những trà hảo hạng cho công dụng tuyệt vời khác nhau.Từ những nghiên cứu, cùng với những đánh giá của nhà khoa học thì những bông hoa nhài có chứa một lượng cao dầu etheric, có tác dụng tăng cường năng lượng. Ngoài ra, những bông hoa nhài cũng có chứa benzilic acetate, linalcohol, rượu benzilic, indole và jasmon… Tất cả các chất này tạo cho 
trà hoa lài một đặc tính kích thích sản xuất hooc môn giới tính.

Khi nhắc đến công dụng của trà hoa lài, phải kể đến một số tác dụng cải thiện tiêu hóa, bổ trợ trong việc loại bỏ độc tố và giúp giảm cân. Chúng cũng giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, cải thiện lưu thông máu và thường được biết đến là có tác dụng kích thích tình dục của con người.

Trà hoa lài được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường trà của Việt Nam. Trà có thể dùng các mùa khác nhau trong năm tuy nhiên, khi sử dụng vào mùa thu, đặc biệt mùa đông thì người sành trà lại thường uống trà hoa lài hơn cả . Chẳng những trà hoa lài thơm mát, trắng muốt mà còn giúp chị em điều trị chứng mất ngủ, tăng huyết áp, nhức đầu hoa mắt hiệu quả.