0937 442 338

Trà xanh hoa lài tinh hoa của trà Việt

Khác với những quy trình ướp trà của các quốc gia Châu Á tại Việt Nam, trà xanh hoa lài được làm rất công phu. Từ những bông hoa lài được thu hái từ rất sớm và được lưu giữ mát cho đến khi đêm xuống. Những bông hoa bắt đầu nở vào buổi tối, trà được lên men và pha trộn với hoa lài và được lưu trữ qua đêm.

 

Hà Nội, Tam Kỳ(Quảng Nam), Bảo Lộc(Lâm Đồng) là 3 địa danh nổi tiếng về trồng hoa lài tại nước ta. Trà xanh hoa lài được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền của người Việt Nam. Nhờ phương pháp thưởng ẩm và việc thêm những loại nguyên liệu đặc biệt để tạo nên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất  kỳ loại trà nào.

Theo tìm hiểu trà xanh hoa lài thường được ướp chung với rất nhiều thảo mộc. Thành phần thảo mộc và mức độ pha trộn trong trà lài của những thương hiệu, vùng miền trồng trà là hoàn toàn không giống nhau. Mỗi vùng miền sẽ có cách kết hợp những thảo mộc thiên nhiên phù hợp sở thích, thể trạng cũng như đặc thù của vùng đó.

Để có được vị trà xanh hoa lài tiêu chuẩn, những người làm trà giàu kinh nghiệm phải mất hơn bốn giờ để trà hấp thụ mùi thơm và hương vị của hoa lài, quá trình này có thể được lặp đi lặp lại nhiều như sáu hoặc bảy lần. Trà hấp thụ độ ẩm từ những bông hoa lài tươi nên nó phải được tách ra khỏi lài sau khi ướp xong. Người ta còn sử dụng thêm một công đoạn để ngăn chặn hư hỏng cho trà xanh hoa lài.Thưởng thức trà xanh hoa lài là cả một nghệ thuật, cảm nhận được sự tinh tế từ hương vị của trà ngọt, mùi hương nhẹ nhàng kích thích vị giác rất được giới thưởng thức ưa chuộng. Cái hương vị ngạt ngào của hương nhài, kết hợp vị chát thanh, hậu ngọt làm nên nỗi nhớ nhung da diết cho bất kỳ ai từng thưởng thức. Độc đáo là thế nhưng trà lài vẫn gìn giữ được nét giản dị, hồn hậu mà rất đỗi chân quê, gần gũi. Bất kể tầng lớp nào cũng có thể thưởng thức  hương vị của trà.

Trà hoa xanh hoa lài được hàng triệu gia đình Việt tin dùng và biết đến bởi nó chứa rất nhiều hợp chất quan trọng tác động tích cực vào quá trình giảm cân. Trà xanh hoa nhài vừa hội tụ những yếu tố, dưỡng chất cần thiết của trà xanh, nó còn có tính chất an thần và nó có thể điều chỉnh lưu thông máu và giảm căng thẳng động mạch. Vì thế mà sau khi thưởng thức trà xong  người dùng thường có cảm giác lâng lâng tinh thần phấn chấn khó tả.