0937 442 338

Trà xanh hoa nhài hương vị truyền thống của Việt Nam

Trà xanh hoa nhài từ bao đời nay nhẹ nhàng đi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống người Việt, gắn liền với mỗi ký ức con người Việt Nam. Trà nhài là một loại thức uống phổ biến nhất trong các loại danh trà. Không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở rất nhiều quốc gia có nền văn hóa trà lâu đời khác nhưng cách ướp trà nhài của nước ta cũng có nhiều điểm khác biệt.


Chính điểm khác biệt từ cách uống trà và loại trà đến cách ướp trà đậm đà đã làm nên thương hiệu trà nổi tiếng. Thị trường trong nước chúng ta đang được tiêu thụ lớn nhất là trà xanh hay lục trà hoặc là trà sao suốt không lên men. Vì thế nên hầu hết các loại trà ướp hương của chúng ta đều được sử dụng nguyên liệu chính là trà xanh.

Những nghệ nhân thường dùng trà xanh để ướp hoa nên thành phẩm của trà xanh hoa nhài. Nên trà có vị chát nhẹ đặc trưng của trà xanh xen lẫn hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài. Ở các quốc gia khác nguyên liệu ướp trà xanh hoa nhài thường chủ yếu là các loại trà đã lên men theo nhiều mức độ có thể là trà ô long, nguyên liệu trà shan đã lên men nhẹ …

Khi hoa vừa hàm tiếu là thời điểm tỏa hương mạnh nhất, phải ủ vào trà ngay lúc ấy thì trà mới thơm và ngon. Trà ướp hương hoa lài phải có độ ẩm cao, vì vậy, dùng cam thảo nấu lấy nước cốt, phun đều vào trà, vừa tạo độ ẩm vừa tăng hậu vị cho trà. Tinh hoa nằm ở bông hoa nhài vừa nở khoảng bốn tiếng đồng hồ thì hết hương, đúngHương hoa nhài rất mạnh, nhưng khi gặp hương quế thì biến mất gần hết, không còn ăn được vào cánh trà, không có quế tẩy các hương tạp, hoa lài vẫn phải ba bốn lần ủ liên tục mới cho ra được loại 
trà xanh hoa nhài đúng vị, mà người ướp trà gọi là đề bông, trà mới hút đủ hương để lưu giữ được lâu ngày. Hương nhài cũng không chịu được nhiệt độ cao, khi sấy trà đã ủ hoa lài, phải để nhỏ lửa, chỉ hơi quá nhiệt, hương lài trong trà sẽ bay đi gần hết.

Cánh hoa nhài mỏng mảnh, mau úa, vì vậy khi sấy trà hương lài, phải nhặt hết những cánh hoa đang trên quá trình phân hủy, nếu không, hương trà sẽ giảm đi một nửa, vì mùi cánh hoa tàn sẽ làm vẩn đục hương lài thuần khiết, làm vị trà biến dạng đi.

Trà xanh hoa nhài với thành phần tự nhiên hảo hạng, khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, tuổi thơ lại xuất hiện theo những dòng hồi tưởng bên chén trà. Tinh túy từ những đọt trà tươi vừa hái, bông hoa nhài thơm ngát như mang cả đất trời gói gọn trong tách trà vậy.