0937 442 338

Tac dung cua Hoa Soi trong thanh phan Tra Sam Dua

Trà sâm dứa là loại thức uống dân giã rất được ưa chuộng của người dân ta, nó xuất phát từ vùng đất trứ danh về trà Bảo Lôc- Lâm Đồng, trong trà sâm dứa ngoài những nguyên liệu chính là trà và lá dứa ra thì những nghệ nhân sáng chế ra trà sâm dứa còn bổ sung thêm nhiều loại thảo mộc như hoa ngâu, hoa lài, búp trà xanh, trà tiên, hoa ngâu đặc biệt là hoa sói.

Tất cả những nguyên liệu này tạo nên một loại trà sâm dứa mang một hương vị độc đáo, hương vị của vùng đất trời cao nguyên, những hương vị của tự nhiên, cây cỏ, những hạt sương đọng lại trên lá chè tất cả cùng hòa quyện tạo nên một loại trà sâm dứa nổi tiếng, một loại thức uống không thể thiếu hiện nay.

Để chế biến ra trà sâm dứa bắt buộc phải có đủ 6 thành phần như trên thiếu một loại nào cũng sẽ không cho ra được hương vị đặc trưng của riêng nó. Đặc biệt kể đến trong đó là hóa sói, nó chiếm một vai trò quan trọng không thể thiếu khi sản xuất trà sâm dứa. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hoa sói tại sao lại giữ một vị trí quan trọng trong việc chế biến trà sâm dứa qua bài viết dưới đây.

Cây hoa sói là loại hoa nổi tiếng có hương thơm dễ chịu dùng để ướp chè, thưởng trà. Hoa sói tạo nên hương vị nhớ mãi không quên của trà sâm dứa. Hoa sói là loại hoa đầu tiên được người dân Bảo Lộc sử dụng để ướp trà hương. Chính những cách thức ướp các loài hoa như thế này mà đất trà Bảo Lộc – Lâm Đồng được mệnh danh là xứ trà hương. Có rất nhiều loài hoa nhưng người dân Bảo Lộc lại chọn hoa sói để ướp vào trà cũng có nguyên nhân của nó.

Cây hoa sói có nguồn gốc từ cây sói rừng. Loài cây này mọc tự nhiên những vùng đất, bìa rừng, hoặc ven đồi ẩm ướt, cây mọc hoang nhiều nơi tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Tây cũ cho đến Kon Tum – Lâm Đồng. Và được người dân đưa về trồng vì nhiều tác dụng, người dân sử dụng để làm thuốc trong Đông Y và ướp làm trà. Hoa sói có màu trắng, nhỏ và hạt trông như hạt ngọc nên còn có tên gọi khác là Châu Lan. Hương hoa không quá đậm nhưng thơm lâu. Hoa nở quanh năm nhưng nhiều nhất tầm tháng 3 – 4.

Vào mùa xuân, hoa sói sẽ nở rộ và cho hương thơm nhất, phù hợp với việc ướp trà nên người dân sẽ thu hái về và bắt đầu công đoạn ướp trà sâm dứa . Vào mùa hè, hái hoa vào buổi sáng (7 – 8 giờ), có hương thơm hơn hoa được hái vào buổi chiều. Vào mùa thu, hoa hái vào buổi sáng và chiều đều có hương thơm như nhau.
Nên ướp với lượng 300 – 400g hoa/1 kg chè bảo đảm chất lượng nhất. Ướp với lượng hoa ít không có mùi vị đặc trưng, ngược lại ướp nhiều quá có vị đắng của cuống hoa làm giảm chất lượng chè.

Hoa sói mọc thành cụm ở đầu cành, không có cành, từ một chồi hoa, hoa có thể phân thành 4  đến 5 nhánh nhỏ. Hoa sói có nhiều tác dụng, nếu pha loãng uống thay nước có tác dụng đề phòng mụn nhọt, giải cảm, kháng viêm, chữa vết hương, loét và bỏng. Khi ánh nắng lên một lúc, sương sớm tan hết, nếu không kịp thời ủ trà thì bông sói sẽ tỏa hết hương, chính vì vậy hoa sói phải được thu hoạch vào lúc sáng sớm, thời điểm hoa thơm nhất và tiến hành ướp hương ngay.

Trà ướp hương cũng phải là trà hảo hạng, trà 1 lá 2 tôm, lá dày to để hấp thụ hương hoa tốt. Hoa sói thường ướp với trà trong vòng 3 ngày để trà có thể hấp thụ hương hoa đậm đà nhất và cho ra vị trà chuẩn nhất. Hoa sói là loài hoa nhỏ bé những lượng tinh dầu lớn nên cho ra hương hoa đậm. Sau thời gian ướp vào trà có thể phai nhạt dần.

Như vậy hoa sói ngoài việc sở hữu một hương thơm độc đáo cho riêng mình thì việc ướp trà với hoa sói cũng tạo nên một kiệt tác nghệ thuật cho ra được hương vị không thể nào quên khi uống của trà sâm dứa ướp hoa sói. Để có thể mua được những bịch trà sâm dứa thơm ngon trong từng cuống họng thì cơ sở sản xuất trà và café Sơn Việt là nơi mà bạn nên dừng chân mua ngay một gói trà sâm dứa để những buổi trưa hè có thể giải nhiệt, loại bỏ các độc tố, chất thừa trong cơ thể ngăn cản những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúng tôi trực tiếp xây dựng, trồng trà, lá dứa trên các nông trường để đảm bảo việc thu hoạch trà được chất lượng nhất, những công đoạn chế biến cũng được giám sát chặt chẽ, kĩ lưỡng để tạo ra được những sản phẩm trà sâm dứa ngon nhất, mùi vị không thể quên được. Để biết thêm những loại trà khác và đặt mua vui lòng truy cập qua Website: sonviettea.com.vn